Thursday, August 9, 2018

व्हेज मटण बिर्याणी


साहित्य :

दोन वाट्या भाजणी, तीन वाट्या दिल्ली राईस, तमालपत्र 2-3, मसाला वेलची एक, साधी वेलची3-4, मिरे 8-10, काजु 10-12( पाकळ्या सुट्या करून घ्या), उभे चिरलेले मोठे4-5 कांदे, पुदिना किमान चार मुठी, दही 3 मोठे चमचे, हळद, तिखट एक चमचा, कांदालसूण मसाला एक चमचा, मीठ, तेल तळणासाठी, साजुक तूप 6 चमचे, एक टॉमेटो , कप भर दूध, 8-10 केशराच्या काड्या, 2 बटाटे

कृती:

दिल्ली राईस तांदूळ  भिजवून निथळत ठेवा.
कांदे उभे चिरून रुमालावर पसरून ठेवा
पुदिना धुवून बारीक चिरून ठेवा
भाजणीमधे तिखट, मीठ, हळद, बारीक चिरलेला कांदा आणि कोथिंबीर घालून दोन चमचे दही घालून थोडे पाणी घालून भज्यासाठी लागते तसे पीठ भिजवून घ्या.
आता तेलामधे या पिठाची मध्यम आकाराची भजी तळून घ्या. ती बाजूला ठेवा.¹
आता त्याच कांदा तेलात तळायला घ्या
दुसरीकडे पसरट भांड्यात, 3 चमचे साजुक तुपात तमालपत्र, मिरे, मसाला वेलची, साधी वेलची, काजू परतून घ्या
त्यावर निथळत ठेवलेले तांदूळ परता. एक चमचा दही, आधण आणि मीठ टाकून भात मोकळा शिजवून घ्या²
शिजलेला भात परातीत निवत ठेवा. याच वेळेस तमालपत्र, मिरे , मसाला वेलची, साधी वेलची वाटलं तर काढून टाका.
सगळा कांदा तळून झाला की त्यावर कांद्यावर एक चमचा तिखट, एक चमचा कांदालसूण मसाला घालून मिक्स करून घ्या.³
टॉमेटो दोन भाग करून उभे चिरुन घ्या⁴
दोन बटाटे सालं काढून त्याच्या पांतळसर गोल चकत्या कापून त्यालाा थोडं मीठ लावून ठेवा.

थर लावणे :

परसट जाड बुडाच्या पातेल्यात दोन चमचे तूप टाकून त्यावर  बटाट्याच्या काचऱ्या पसरा. त्यावर 1/3 भात घालून तो पसरून घ्या. त्यावर 1/3 कांदा घाला. भज्यांपैकी 1/2 भजी पसरा. चिरलेला सगळा टॉमेटो पसरा. 1/2 पुदिना पसरा.
आता दुसरा थर. पुन्हा 1/3 भात, 1/3 कांदा, 1/2 भजी, 1/2 पुदिना, तळलेले 1/2 काजु
आता तिसरा थर. उरलेला 1/3 कांदा, उरलेला 1/3 भात, उरलेले 1/3 काजु.
आता अर्धाकप दूधात केशर टाका. हे दूध बिर्याणीवरती पसरा
बिर्याणीवरती घट्ट झाकण लावा.
खाली जाड तवा ठेऊन बारीक आचेवर किमान अर्धा तास ठेवा. नंतर गॅस बंद करून 15 मिनिटांनी बिर्याणी ताटात वाढून घ्या
6-8 जणांसाठी भरपूर होईल

No comments:

Post a Comment